Tác phẩm dự thi cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”

Thứ năm - 14/03/2019 15:09
Tác phẩm dự thi cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”

(Trường mầm non Sài Sơn A năm 2019)
Trường mầm non Sài Sơn A là ngôi trường có bề ngày lịch sử từ những ngày cơ sở vật chất còn sập sệ đến nay đã được thay da đổi thịt. Khang trang hơn, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, và cũng là ngôi trường tự hào rằng đã được đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Phần lớn là nhờ ơn Đảng và nhà nước đã thấu hiểu nỗi vất vả của các em nhỏ, của các thầy cô cùng phụ huynh các em, đã đầu tư về cơ sở vật chất để các cháu nhỏ được vui chơi và học tập trong một môi trường tốt hơn. Một phần nhỏ còn lại chính là sự chung tay góp sức của các cô thầy trong trường, những người giáo viên tận tâm, tận tụy, nhiệt huyết hết lòng hy sinh như những bông hoa thắm làm đẹp, làm sáng lên cho sự nghiệp trồng người của mỗi chúng ta. Và nhẹ nhàng hiện lên như một bông hoa thơm ngát trong muôn vàn những bông hoa tươi đẹp của trường, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh chính là bông hoa tiêu biểu, đáng quý mà chúng ta cần phải noi gương.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống hiếu học tại Chùa Thầy- Đa Phúc- Sài Sơn- Quốc Oai- Hà Nội, Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh là một trong những giáo viên tài năng, có năng lực và tấm lòng nhân hậu luôn vượt khó tận tâm, tận tụy, nhiệt huyết hết lòng hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp trồng người, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


(Cô Nguyễn Thị Hạnh - ảnh chụp năm 2004)
Trải qua hơn 30 năm như một người lái đò thầm lặng, chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa những vị khách cập bến tương lai. Một góc nhỏ của cô trong những năm tháng xưa, những tháng năm bao cấp còn ăn công điểm, hưởng lương bằng thóc do cha mẹ học sinh đóng góp. Với ước mơ xanh, 18 tuổi cô đã có tâm hồn yêu nghề mến trẻ, đứng nhìn đàn trẻ thơ ngây bi bô tới lớp học nhớ mẹ, gọi mẹ, miệng thơm mùi sữa, như những cánh chim truyền của bầy trẻ thơ đã thôi thúc tâm hồn và ước mơ cô ấp ủ để trở thành cô giáo mầm non. Vì vậy cô đã cố gắng tích cực tham gia lao động sản xuất, kết hợp chăm chỉ học hành.

Xuất phát từ tình yêu sâu lặng của mình với con trẻ, với niềm đam mê nghề nhà giáo đó chính là động lực lớn giúp cô vượt mọi khó khăn. Nhớ những khi gà còn chưa kịp gọi trời lên cô đã tay cuốc tay đào, đi rừng kiếm măng, lấy củi cùng mọi người để kịp về buổi sáng đi học. Cô theo học lớp sơ cấp mẫu giáo Hà Sơn Bình và tốt nghiệp năm 1990. Cái thời đói khổ hưởng lương bằng thóc của cha mẹ học sinh đóng góp, cô đã làm thêm để được hưởng công điểm của hợp tác xã nông nghiệp. Những năm trước trường lớp cơ sở vật chất còn nghèo nàn và sập sệ, cô đã cùng ban giám hiệu và đồng nghiệp cần mẫn làm đồ dùng đồ chơi và giảng dạy. Không ngừng lại ở đó cô đã mạnh dạn đề xuất ý kiến cùng BGH kết hợp tham mưu các cấp, các ban ngành đoàn thể, công ty xi măng Sài Sơn để xin về vôi, cát, gạch, đá, xi măng để xây dựng cơi nới thêm phòng học, sân vườn cho các cháu hoạt động, xóa bỏ nền đất rêu phong.

 
(Trường mầm non Sài Sơn A cũ )
Đứng trước khó khăn vất vả trong thời kỳ bao cấp, biết bao đồng ngiệp đã phải bỏ cuộc vì cuộc sống mưu sinh nhưng cô giáo Nguyễn Thị Hạnh vẫn đứng vững và bước tiếp. Để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng chương trình giáo dục mầm non cô tiếp tục theo học lớp trung cấp sư phạm mầm non Hà Tây và tốt nghiệp năm 1995. Với đồng lương ít ỏi, ngày đến lớp với đàn cháu thơ ngây, tranh thủ sớm tối cô tăng gia lao động sản xuất lúa, ngô, khoai, sắn. Cứ như vậy cô miệt mài, tận tâm, tận tụy với nghề cô nuôi dạy trẻ. Cô luôn được đồng nghiệp quý mến, phụ huynh tin yêu. Những năm tiếp theo, không phụ những cố gắng hết mình vì cái lòng, cái tâm. Cô cùng các giáo viên trường được Đảng và nhà nước quan tâm và ủng hộ hơn không chỉ về lương, phụ cấp mà còn cả những tấm bằng, những giải thưởng lớn vì những đóng cống hiến không ngừng của của mình.
Với niềm khao khát tiếp tục được cống hiến trong sự nghiệp trồng người, đáp ứng chương trình giáo dục mầm non mới, không quản ngại khó khăn. Đã hơn 30 năm công tác trong nghề cô giáo Nguyễn Thị Hạnh trải qua nhiều lớp dạy học, trải nghiệm với các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau, cô luôn đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được rèn luyện và học tập của mình. để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó. Cô luôn tham gia các hoạt động và đoàn thể thi đua các cuộc vận động của nghành học, của tập thể và địa phương.

Với đường lối, chính sách của Đảng và là Đảng viên ĐCSVN là chị cả của chị em trường tôi. Cô luôn dịu dàng , nói năng nhẹ nhàng, vui vẻ nhiệt tình. Với lối sống giản dị, mẫu mực, sống có kỷ cương – tình thương và trách nhiệm. Cô luôn đảm bảo giờ giấc mọi nội quy quy chế chuyên môn. Cô luôn tự tìm tòi học hỏi qua đồng nghiệp, qua thông tin, sách báo,… để tích lũy và làm giàu kiến thức, nâng cao trình độ  chuyên môn nghiệp vụ cho bản than, luôn là giáo viên giỏi của trường.
Từ những kết quả trên cùng với kiến thức và kỹ năng tích luỹ được (lấy trẻ làm trung tâm) cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục trẻ từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập vui chơi ca hát, được phụ huynh tin tưởng. Vậy nên tỷ lệ lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao.
Mỗi ngày đến lớp, cũng như bao các cô giáo khác làm tốt công việc CSGDT. Cô luôn có mặt đúng giờ, nhanh nhẹn chăm chỉ làm việc từ sáng đến trưa từ trưa đến chiều. Quan tâm chăm lo cho đàn cháu từng li từng tý. Như đón trả trẻ, hướng dẫn các hoạt động học tập vui chơi đến bữa ăn giấc ngủ. Để mát về mùa hè ấm về mùa đông. Đối với các cháu có nhận thực chậm, thiểu năng về trí tuệ, thể lực có cháu còn nhiều kỹ năng yếu về thể chất lẫn tâm sinh lý, và kém may mắn hơn các cháu bình thường khác. Cô tìm hiểu nhiều hình thức để giúp đỡ các cháu như “kèm cho các cháu ăn, ngủ, tự phục vụ, vui vẻ để các cháu đó tham gia các hoạt động sôi nổi từ đó các cháu mạnh dạn tự tin hơn. Ngoài ra cô tranh thủ làm rất nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo bền đẹp từ những nguyên vật liệu thiên nhiên, phế thải. Cô thổi hồn quê hương vào mỗi từng sản phẩm để phục vụ cho các môn học, các hoạt động và thực hành kỹ năng cuộc sống với phương châm tiêu biểu: “Qua học và chơi chơi mà học”.

Chúng ta cũng biết rằng “Người ta là hoa của đất” và những bông hoa đẹp thường tươi đẹp hơn khi mọc ở gần nhau. Trường mầm non Sài Sơn A chúng tôi cũng vậy, những bông hoa như cô Hạnh hiện lên, đưa cả tập thể cùng phát triển, cùng đẹp hơn để chung tay tạo ra một vườn hoa đầy mến thương cho trẻ nhỏ. Và đi theo đó, với sự chỉ đạo sát sao và tâm huyết, tận tâm, tận lực của hai thế hệ hiệu trưởng cô Đào Thị Lợi (nguyên hiệu trưởng) và Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Loan. Hai đồng chí hiệu trưởng không những giỏi chuyên môn nghiệp vụ quản lý, năng động sáng tạo mà còn có cái tâm rất cao quý, sống có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm, tận tụy với công việc và trọng trách, là con chim đầu đàn, là đầu tàu gương mẫu chèo lái con thuyền vững chắc trước sóng gió của thời gian.(Hình ảnh các giáo viên trường mầm non Sài Sơn A tổ chức múa mừng ngày 20/11)

Bên cạnh đó là sự trợ giúp nhiệt tình, tận tụy về năng lực của hai hiệu phó Đào Thị Thanh Thảo và Nguyễn Thị Ngân Hà cùng tập thể giáo viên nhân viên trong trường mầm non Sài Sơn A vì vậy nhà trường đã dìu dắt động viên hơn 80 chị em luôn yêu nghề mến trẻ, vượt khó khăn để hy sinh cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Tự hào trường mầm non Sài Sơn A chúng tôi là ngôi nhà chung với tinh thần, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm và cũng để tự hào xứng đáng với những lời răn, lời dạy của bác Hồ kính yêu.
 


Người viết: Giáo viên  Phùng Thị Loan
Năm sinh: 01/ 01/ 1972
Nơi công tác: Trường mầm non Sài Sơn A
Số điện thoại: 01639700195
------------------
Nhân vật trong bài viết : Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh
Năm sinh: 17/ 07/ 1967
Địa chỉ: Xóm Đồng Mạc - thôn Đa Phúc - Xã Sài Sơn – Huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 111 | lượt tải:35
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây