TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU THỦ ĐÔ

Thứ tư - 13/03/2019 15:38
TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU THỦ ĐÔ


Tác phẩm dự thi cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”

       Nếu các bạn có một lần về thăm quan thắng cảnh Chùa Thầy- di sản đặc biệt cấp Quốc gia thì hãy ghé thăm trường mầm non Sài Sơn A, nơi tôi đang công tác để chiêm ngưỡng một diện mạo mới, một ngôi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Nơi đó có hơn 80 con người đang thầm lặng trong công việc ươm những hạt giống tương lai cho đất nước. Để ngôi trường mầm non Sài Sơn A có bộ mặt mới như ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự cống hiến, sự tận tâm với công việc của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đặc biệt là vai trò của người Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường- cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan.
Vốn đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan, người đã dành tâm huyết gần 30 năm cho sự nghiệp trồng người. Với gia đình cô là người con dâu, người vợ, người mẹ mẫu mực, trách nhiệm. Với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi không có ý định vẽ hay thêu dệt chân dung một Nhà giáo, chỉ xin phác họa cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan, một người có vóc dáng thanh thanh, nhanh nhẹn, nụ cười tươi tắn và luôn say sưa với công việc. Cô có thâm niên gắn bó với sự nghiệp trồng người tới gần 30 mươi năm. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan.
Tốt nghiệp trường trung cấp sư phạm nhà trẻ mẫu giáo, năm 1995 cô về giảng dạy tại trường mầm non Sài Sơn. Bao khó khăn vất vả đến với cô giáo trẻ vừa ra trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan cũng như bao đồng nghiệp chỉ nhận ngày công với những cân thóc, cân gạo do phụ huynh mang tới. Nhưng với sự tâm huyết với nghề, sự cảm thông và trái tim yêu thương trẻ mầm non cô đã không ngại khó khăn vất vả trước mắt nỗ lực vượt qua tất cả để khẳng định năng lực và chuyên môn của mình. Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua,  giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ngoài ra cô còn được nhận Bằng khen, giấy khen của Liên đoàn lao động huyện, và Đảng ủy xã.

Trên cương vị là Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan vẫn không ngừng nghỉ phấn đấu nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”
   Đến năm 2008 cô được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng, năm 2014 được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Mầm non Sài Sơn A. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan vẫn thể hiện được vai trò trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cô Loan, trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cô luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ giáo viên bằng cách động viên, khuyến khích giáo viên tích cực tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua, lấy phong trào thi đua của đơn vị là chủ đề thực hiện trong năm học “Nề nếp tốt, kỷ cương nghiêm”, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào thi đua “hai tốt” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan đang xây dựng kế hoạch năm học
          Với đặc thù địa giới hành chính, trường có nhiều điểm trường khiến cho việc quản lý chỉ tạo tập trung gặp nhiều khó khăn. Nhưng với năng lực quản lý tốt, với tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, cô luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên tại tất cả các điểm trường kịp thời, đúng lúc, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người "Đứng mũi chịu sào" cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 1, tạo vườn sau sạch cho bé và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Cô còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Là một Hiệu trưởng nhưng cô rất sâu về chuyên môn, cô luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Cô luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh.Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Cô giáo Nguyễn thị Thanh Loan tư vấn chuyên môn cho các đồng chí giáo viên trong trường
Gần ba mươi năm công tác trong ngành giáo dục, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Với sự quản lý chỉ đạo sáng tạo của cô trong những năm học vừa qua nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện. Trường liên tục giữ vững Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động tiên tiến. Đặc biệt nhà trường đã được Thành phố Hà Nội công nhận chuẩn năm 2018. Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Trường mầm non Sài Sơn A được xây dựng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1
          Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề, mến trẻ. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan chính là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho người phụ nữ năng động, sáng tạo, giỏi việc trường, đảm việc nhà trong thời đại mới. Trong tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi, là người cầm lái chèo thuyền, đứng mũi chịu sào, gánh vác nhiều trọng trách nặng nề để đưa trường mầm non Sài Sơn A xứng đáng là trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được làm việc bên cạnh người “Thủ lĩnh” như cô Nguyễn Thị Thanh Loan, một nhà giáo tiểu biểu xuất sắc trong mọi phong trào.



 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 111 | lượt tải:35
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây